top of page

Group

Public·22 members

KỸ THUẬT LẶT (TUỐT) LÁ MAI MÀ BẠN NÊN BIẾT

Kỹ thuật lặt (tuốt) lá mai để kích nụ nở hoa là một phương pháp truyền thống, gần gũi và đang được các nhà vườn mai áp dụng từ lâu nay. Với bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về Top 5 loại phân thuốc để kích mai ra nụ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về một trong những phương pháp kích mai đơn giản và dễ làm nhất. Việc lặt lá mai giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa mai bến tre giúp hoa nở đồng loạt hơn. Ngoài ra, lặt lá mai cũng giúp các nhà vườn điều chỉnh được thời gian nụ nở sớm hay muộn.

Tuy nhiên, việc lặt (tuốt) lá mai cần chọn thời điểm và tuân theo các phương thức lặt lá cơ bản. Hãy cùng Xanh Bất Tận tìm hiểu kỹ hơn dưới đây!

Thời điểm lặt (tuốt) lá mai theo từng vùng miền

Bước vào tháng Chạp là thời điểm thích hợp để các nhà vườn mai làm nụ cho mai. Tuy nhiên, thời điểm lặt lá mai rất quan trọng vì nó quyết định mai bạn sẽ trổ hoa vào đúng dịp Tết âm lịch hay không. Liệu việc lặt lá mai có đồng đều theo từng vùng miền? Miền Bắc phân chia bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông; còn Miền Nam có hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mai vàng khá phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, và mỗi khu vực sẽ có thời tiết khác nhau. Vậy nên thời điểm lặt lá cũng phải khác nhau.

Miền Nam: Khí hậu tương đối nóng khô nên việc lặt (tuốt) lá mai được tiến hành muộn hơn để tránh hiện tượng nụ bung vỏ trấu sớm, làm hoa nở nhanh hơn, dự kiến vào khoảng 16-17 âm lịch tháng Chạp. Nếu có thêm yếu tố gió nhiều và mạnh thì ngày lặt sẽ lùi lại vào khoảng 19-20 âm lịch.

Miền Bắc: Khí hậu se lạnh hơn, làm nụ trổ hoa chậm hơn, nên lặt lá sớm vào khoảng ngày 12-14 âm lịch.

Lưu ý: Mưa nhiều cũng ảnh hưởng đến sự nở hoa của nụ, nên hãy chú ý yếu tố này để chọn thời điểm lặt lá phù hợp.

Lặt (tuốt) lá mai theo đặc điểm nụ mai

Một yếu tố quan trọng khác là quan sát đặc điểm từng nụ mai. Nụ mai lớn nhỏ không quyết định nụ đó nở sớm hay muộn, vì kích thước nụ phụ thuộc vào đặc tính mỗi cây. Điều cần quan sát là màu sắc nụ và lớp vỏ trấu.

Nụ hoa có lớp vỏ trấu ngậm chặt và màu sẫm: Những nụ này nở chậm, nên lặt lá sớm hơn, thường vào khoảng ngày 12-13 tháng Chạp.

Nụ hoa có hiện tượng nứt vỏ trấu: Nụ sắp nở hoa, nên lùi ngày hái lá lại vào khoảng ngày 18-19 tháng Chạp. Từ khi bung vỏ trấu đến khi nở hoa mất khoảng 7-8 ngày.

Nụ hoa màu xanh hoàn toàn, không có lớp vỏ trấu: Những nụ này sẽ nở rất sớm, nên để lại lá ở nhánh đó, đến khi chuẩn bị cho nụ bung hoa đồng loạt thì mới lặt những lá đó.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vàng giống mua ở đâu


Kỹ thuật lặt lá mai đúng cách

Trước khi lặt lá mai, nhà vườn sẽ siết lại nước khoảng 3-4 ngày để làm cây bị sốc nước, tạm ngưng quá trình điều hòa dinh dưỡng. Sau khi lặt lá xong, sẽ tưới lại nước cho cây, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ.

Lặt lá mai không đúng cách: Có thể ảnh hưởng rất nhiều đến nụ mai. Việc nắm và tuốt mạnh theo chiều xuôi của lá mai không chỉ làm lá không được tuốt hết trên cành mà còn làm đứt lá và vô tình hư hoặc rụng nụ trên cành.

Lặt lá mai đúng cách: Các nụ mai thường nằm ở nách lá. Trong trường hợp cành có nhiều nụ, nên lặt từng lá cẩn thận theo chiều ngược lại với lá. Đối với những cành có nụ ít, dùng một tay nắm đầu cành, tay kia tuốt nhẹ nhàng theo chiều ngược với lá. Như vậy sẽ tránh làm tổn thương nụ và tuốt được nhanh chóng.

Lưu ý: Không bắt buộc phải lặt lá đồng loạt trên cả cây. Bạn có thể quyết định lặt nhánh nào trước, nhánh nào sau tùy vào trạng thái nụ mai, miễn sao đảm bảo mai trổ hoa đồng loạt.

Việc lặt lá mai là rất cần thiết và đòi hỏi sự cẩn thận trong khâu chăm sóc các giống mai ở việt nam để mai nở đúng thời điểm. Đối với các nhà vườn có diện tích mai lớn, thường sẽ thuê thêm nhân công để kịp thời lặt lá mai.

Cách lặt lá mai tuy đơn giản nhưng cũng phức tạp hơn chúng ta nghĩ. Với kỹ thuật lặt (tuốt) lá mai trên, hy vọng sẽ giúp người trồng mai đơn giản hóa việc lặt lá, dễ dàng thực hiện và chọn đúng thời điểm lặt lá cho cây của mình theo đặc tính cây và thời tiết khu vực.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page